Nên ăn gì khi đi du lịch Huế?

 Đối với nền ẩm thực của Việt Nam, chúng ta luôn có sức hấp dẫn vô cùng lớn không chỉ đối với khách du lịch trọng nước mà còn cả ở ngoài nước. Và không thể không nhắc đến nền ẩm thực của xứ Huế với 1.300 món ăn dân gian, món ăn cung đình khách nhau, cùng các món ăn chay. Các món ăn ở đây, không chỉ tinh tế ở các khâu chọn thực phẩn, chuẩn bị nguyên liệu và phối hợp, pha chế, mà sự tinh tế ở đây còn được thể hiện trong việc sử dụng dụng cụ, cách trang trí, dọn ăn mời uống. Dù có ảnh hưởng ở các nền văn hóa khác nhau, nhưng vẫn có những nét riêng và đặc thù của xứ sở.

Sau đây, mình sẽ gợi ý cho các bạn một số món ăn mang đậm chất xứ Huế

Bún chay


Bún chay - một trong những món ăn khó quên ở Huế
Ở Huế có khoảng 108 ngôi chùa, hơn 300 Niệm Phật đường và người dân chủ yếu theo đạo Phật nên các món chay có nhiều điều kiện để phát triển. Và, việc từng là kinh đô của nhiều triều đại phong kiến và các vua chúa cũng phải ăn chay trong tuần tế Đất Trời đòi hỏi các món chay Huế phải vô cùng tinh tế và hấp dẫn. Trong đó, bún chay là một đại diện tiêu biểu của ẩm thực chay xứ Huế.
Những nguyên liệu được chế biến giản dị như đậu hũ, măng khô, mì căn, cải ngọt, nắm đông cô, cái bắp thảo... nên để tạo ra hương vị thơm và hấp dẫn thực khách trong tour Huế, người đầu bếp phải có cách nêm nếm và bày trí ấn tượng.
Ở những ngày thời tiết se lạnh, được thưởng thức tô bún chay nóng hổi, bắt mắt với những sợi mì căn đường vân màu nâu nhạt, phía trên là những miếng tàu hủ chiên vàng ươm, điểm xuyến chút xanh của hành ngò và cần tây xắt khúc thì thật là ấm áp. Món này được bán ở nhiều nơi trong thành phố. Đặc biệt là những ngày rằm, mùng một âm lịch, nhiều hàng bún mặn sẽ hóa thành bún chay để phục vụ thực khách.

Bánh phu thê


Bánh phu thê - món đặc sản vừa đẹp mắt vừa ngon ở Huế
Bánh phu thê hay còn gọi là bánh xu xê, bánh xu xuê hay bánh su sê là một loại bánh ngọt cổ truyền của Việt Nam. Bánh phu thê có mặt ở nhiều tỉnh thành trong cả nước nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là ở Huế. Theo tìm hiểu của cẩm nang ăn uống gì khi đi du lịch Huế, bánh phu thê xuất hiện vào triều Lý. Khi vua Lý Anh Tông đi đánh trận, người vợ ở nhà thương chồng vất vả đã tự tay làm bánh để gửi ra cho vua. Vua ăn thấy ngon, nghĩ đến tình vợ chồng nên đặt tên bánh là phu thê.
Khác với miền Bắc, bánh phu thê thường có hình tròn và được bọc trong lớp giấy ni lông màu vàng, đỏ hay ở miền Nam là cặp vuông hoặc tròn, bánh phu thê tại Huế thường được đặt trong chiếc hộp bằng lá dừa giản dị.
Bánh phu thê có thành phần nguyên liệu rất đơn giản là bột lộc, đậu xanh và dừa. Nhưng để làm ra chiếc bánh ngon và bắt mắt với lớp bột trong có thê nhìn thấy được lớp nhân vàng ẩn hiện, người đầu bếp phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp.
Theo chia sẻ của nhiều người làm bánh lâu năm với cẩm nang ăn uống gì khi đi du lịch Huế, đầu tiên, gạo nếp được xay và ngâm cùng với nước qua đêm, sau đó lọc qua vải lấy phần bột rồi trộn với đường cho đến khi sền sệt. Đậu xanh ngâm nước qua đêm, đãi sạch lớp vỏ đem hấp chín, cho vào cối giã nhuyễn, thêm ít đường rồi đun cho tới khi bột đặc quánh lại là được. Những ai cầu kỳ có thể cho thêm chút nước hoa bưởi cho hương vị thêm nồng nàn. Đổ một lớp bột vào khuôn, lắc nhẹ rồi phủ một lớp dừa, đậu xanh rồi một lớp bột nữa. Công đoạn hấp bánh cũng đòi hỏi người đầu bếp phải khéo léo sao cho bánh vừa chín tới, bột trong và không bị nhão. Sự hòa quyện độc đáo giữa vị béo của dừa, thơm ngọt của đậu xanh và sần sật cứ quánh dưới hàm răng khiến thực khách nào đã ăn cũng phải mê mẩn.

Bún hến


Bún hến - món ăn không chê vào đâu được ở Huế
Một món ăn nữa cũng khá nổi tiếng mà cẩm nang ăn uống gì khi đi du lịch Huế muốn chia sẻ cùng quý khách là bún hến. Hến là nguyên liệu đặc trưng trong nền ẩm thực xứ Huế. Có nhiều món ăn gắn liền với hến như cơm hến, bún hến hay cháo hến. Trong đó, bún hến mặc dù không được nổi tiếng bằng cơm hến nhưng vẫn luôn được người dân địa phương và khách du lịch ưa thích.
Theo tìm hiểu của cẩm nang ăn uống gì khi đi du lịch Huế, bún hến là món ăn biến tấu từ cơm hến của tầng lớp bình dân vùng cồn Hến ven sông Hương xưa. Hến ở Huế không to như nhiều vùng khác nhưng có vị ngọt rất ngon miệng. Hến sau khi bắt về được ngâm nước gạo cho nhả hết nhớt và bùn đất, sau đó rửa sạch và luộc cho đến khi há vỏ thì vớt ra rổ sàng lấy thịt.
Ngoài hai bún và hến, bún hến còn có bắp chuối, rau môn, rau má xắt nhỏ, da heo rán phồng và một số gia vị khác như ớt, đậu phộng, mắm ruốc... Thông thường, tại các nhà hàng, bún hến được dọn kèm với một tô nước hến nóng hỏi để thực khách tự ý chan vào nhưng ở các gánh hàng rong ven đường thì được chan vào luôn trong tô bún.
Bún hến dân dã luôn là món ăn yêu thích của người dân xứ Huế, nhất là trong những ngày thời tiết se lạnh, chỉ cần nhìn thấy tô bún hến và bát nước luộc nghi ngút khói cũng đủ thèm.
Chúc các bạn ngon miệng khi đến xứ Huế và thưởng thức món Huế.

Gửi yêu cầu thiết kế website tư vấn tại đây Gửi yêu cầu

Chuyên viên tư vấn và hỗ trợ

Luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn
ĐỖ MINH QUỐC

ĐỖ MINH QUỐC Hotline - 0938 620 345 skype skype

TRẦN LÂM YẾN

TRẦN LÂM YẾN Hotline - 0824 541 333 skype skype

ĐẶNG DUY HOÀNG

ĐẶNG DUY HOÀNG Hotline - 0862 486 456 skype skype